กว่าจะมาเป็น มะหาด ครีมมะหาด โลชั่นมะหาด

วันนี้ไอเก็ตเกิร์ล ดอทคอม (iGetGirl.com เว็บผู้หญิง) ได้ไปสืบหาข้อมูลมา พอดีอยากรู้่ว่า มะห้าด มะหาด โลชั่นมหาด หรือครีมมหาดที่เค้าขายๆ กันในเน็ทมันคืออะไร ? ก็พอจะสรุปได้ ตามฉบับของ ออม oyo ทีมงานไอเก็ตเกิร์ล น่ะค่ะ

การที่กว่าจะมาเป็น..มะห้าด มะหาด โลชั่นมหาด ครีมมหาด ที่มาขายกันในเน็ทนั้น

ครีมมะหาด โลชั่นมะหาด มะหาดเต็มไปหมด มันคืออะไรน้า ~-~?? มะหาด เป็นไม้ยืนต้นทรงพุ่มแผ่กว้าง ใบเดี่ยว เป็นพีชตระกูลเดียวกับขนุน พบได้มากในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

สรรพคุณผลมะหาด?ที่ใช้เป็นยา นำเนื้อไม้มาเคี่ยวกับน้ำ กรองเนื้อไม้ออก บีบให้แห้ง จะได้ผงสีนวลจับกันเป็นก้อน ย่างไฟให้เหลือง เรียกว่า ปวกหาด ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิเส้นด้าย พยาธิไส้เดือน และพยาธิตัวตืด

การศึกษาวิจัย?สารที่มีในผลมะหาดคุณสมบัติลดสีผิวและช่วยทำให้ผิวขาวที่นิยมใช้มากที่สุดคือ สารขจัดสีผิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารที่ออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรสิเนส ซึ่งทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยา ตั้งต้นของกระบวนการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานิน

ผลการทดลอง?พบว่าปวกหาดมีประสิทธิภาพในการลดความเข้มของสีผิว มีผลทำให้หน้าขาวใส หน้าเด้ง ไม่เหี่ยว ทำให้สีผิวอ่อนลง ลดความเข้มของเม็ดสีเมลานินในผิวหนัง โดยทาสารสกัดจากแก่นมะหาดที่แขนวันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 4 สัปดาห์ พบว่าแขนที่ทาด้วยสารสกัดจากแก่นมะหาดมีแนวโน้มให้ค่าความเข้มของสีผิวลดลง นอกจากนี้ ยังไม่มีอาการแพ้หรือระคายเคืองผิว ความขาวของสีผิวจะเห็นผลในระยะเวลาเพียง 4 สัปดาห์ และจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่สารสกัดจากชะเอมและกรดโคจิกให้ผลในการทำให้ผิวขาวในระยะเวลาที่นานกว่า คือ 10 และ 8 สัปดาห์ตามลำดับ จนมีการนำสารนี้มาพัฒนา เป็นส่วนประกอบสำคัญในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ^-^

เป็นอย่างนี้นี่เอง? แต่!!ในการวิจัยนี้ใช้ความเข้มข้นอยู่ที่ 5% การที่มีความเข็มข้นที่สูงเกินไป อาจจะมีผลในการทำลายเม็ดสีผิว และเซลล์ผิว ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง เป็นผื่นแดงได้ค่ะสำหรับการเลือกซื้อควรดูผลิตภัณฑ์ที่มีการบอก %?ไว้ไม่เกิน 5% จะปลอดภัยกว่าหรือมี อ.ย. รับร้องไว้เพื่อความมันใจ อะไรที่ได้มาไวก็ไม่ดีเสมอไปนะคะ อย่างที่ว่ามาไวไปไว ด้วยความห่วงใยค่ะ

Leave a Reply