อาการและวิธีรักษาโรคขนคุด

โรคขนคุด

โรคขนคุดเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ทั่วไป ลักษณะอาการของโรคนี้คือ รูขุมขนเป็นตุ่มแข็งนูนแดงขึ้นมามี ลักษณะเป็นหนังไก่ ลูบดูบริเวณที่เป็นจะขลุขละไม่เรียบเนียน? ส่วนใหญ่จะพบในวัยหนุ่มสาวมากกว่าผู้ใหญ่ และพบมากในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

บริเวณพบคือ แผ่นหลัง สีข้าง น่อง สะโพก ต้นแขนและต้นขาซึ่งเกิดจากการกำจัดขน ส่วนบริเวณใบหน้าจะพบน้อยมากและเมื่อเป็นคนก็อาจเข้าใจผิดว่าเป็นสิว? โรคขนคุดมีอยู่หลายประเภทด้วยกัน

-??? Keratosis pilaris rubra? คือขนคุดที่มีอาการอักเสบแดง

-??? Alba? คือขนคุดที่เป็นตุ่มแข็งขึ้นมาบริเวณหนังแต่ไม่? ระคายเคือง

-??? Rubra? faceii คืออาการผื่นแดงบริเวณแก้ม

วิธีรักษาอาการโรคขนคุด

ในตอนนี้ยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาดได้ค่ะ? แต่มีวิธีบรรเทาอาการให้ลดลงได้และเมื่อทำเป็นประจำอาการก็จะหายเองได้ เช่น การใช้โลชั่นที่มีส่วนผสมของ AHA หรือ Urea? การขัดและผลัดเซลล์ผิว การใช้ครีมบำรุงสูตรเข้มข้น? lac-hydrin? Retin-A? วิธีเหล่านี้ช่วยให้อาการดีขึ้นและผิวดูเนียนนุ่มขึ้นได้บ้างชั่วคราว ส่วนการกินวิตามิน เอ? ก็ช่วยได้ค่ะแต่ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมเพราะถ้ารับประทานมากเกินไปจะเป็นอันตรายต่อตับ ดังนั้นก่อนรับประทานวิตามินเอ จึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนค่ะ? แต่ก็ยังมีวิธีรักษาตามธรรมชาติอีกวิธีมาแนะนำค่ะคือการใช้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ทาหลังอาบน้ำในขณะที่ตัวยังเปียกทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยเช็ดออก จะช่วยป้องกันและกำจัดอาการของโรคนี้ได้อย่างถาวรค่ะ

Leave a Reply