มีทริปดีๆเกี่ยวกับทานาคา มาฝากจ้าาาา..

วันก่อนนั่งดูทีวี เห็นเค้าพาไปดูต้นกำเนิดกว่าจะมาเป็นทานาคา ก็เอาข้อมูลมาฝากเพื่อนๆ? igetgirl. ?กันจ้า..

ทานาคามีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า LICODIA ACIDISSIMA ??พบมากตามเขตแห้งแล้งลักษณะของต้นเป็นไม้เนื้อแข็ง เป็นพืชตระกูลเดี่ยวกับ มะนาว มะกรูด บ้านเรานี่แหละ มีมากในแถวภาคกลางของพม่า แถวเมืองพุกาม มัณฑเลย์ ส่วนเปลือกคือ ส่วนที่นำมาใช้ประโยชน์และมีกลิ่นหอม นำมาฝนกับแผ่นหินเป็นเครื่องประทินผิวของสาวๆ พม่ามาตั้งแต่สมัยโบราณนานมาแล้วค่ะ

ในเปลือกของทานาคามีสาร OPC (Oligomeric Proanthocyanidin) เช่นเดียวกับที่พบในเปลือกสนฝรั่งเศส และที่เนื้อในของไม้ทานาคามีสาร Curcuminoid ซึ่งเป็นสารเดียวกับที่พบในขมิ้นชันของไทยเรา ?ทานาคามีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงมาก ช่วยต้านความเสื่อมของเซลล์ผิว ป้องกันสิว ลดจุดด่างดำและฝ้า ลดผดผื่น ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ปกป้องผิวจากแสงยูวี และยังมีฤทธิ์ลดการสร้างเม็ดสีเมลานินอีกด้วย

มาสรุปสรรพคุณของทานาคากันจ๊ะ

  1. ปรับผิวให้ขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
  2. ช่วยต่อต้านและลดริ้วรอย ให้ผิวคงความอ่อนโยนด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง
  3. ลด ฝ้า กระ จุดด่างดำ และยังช่วยรักษารอยแผลต่างๆ ด้วย
  4. ป้องกันแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  5. รักษาผด ผื่นคัน อาการแพ้ ผิวอักเสบ แดง ต่างๆ ได้
  6. ควบคุมความมัน ทำให้สิวอักเสบยุบตัว และแห้งเร็ว ไม่กลับมาเป็นอีก
  7. ช่วยระงับกลิ่นตามร่างกาย

** ส่วนเรื่องแพ้ สาวๆ ไม่ต้องกลัวจ๊ะ เพราะทานาคาเป็นสมุนไพรธรรมชาติจ้า…**

การใช้ทานาคา

ตั้งแต่ดั้งสาวๆ พม่าใช้ไม้ทานาคาตัดเป็นท่อนๆ แล้วเอาไปฝนกับแผ่นหิน แต่สมัยนี้ง่ายกว่านั้นจ้า… เค้าผลิตทานาคาสำเร็จรูปชนิดผงออกมาแล้วเพื่อให้สะดวกต่อการใช้? วิธีใช้ก็แค่เอาทานาคาผงไปผสมน้ำธรรมดาอุณหภูมิปกติ แล้วไปทาหน้านวดเบาๆนะ ห้ามแรง นวดประมาณ 5 นาที แล้วทิ้งไว้จนแห้งแล้วค่อยล้างออก เวลาล้างก็ล้างด้วยน้ำธรรมดานะ หรือถ้าให้ดีใช้ฝักบัวเปิดราดลงหน้าสัก 2-3 นาที แล้วค่อยใช้มือนวดเพื่อล้างออกแต่ต้องทำให้เบามือที่สุดนะ แค่นี้สาวๆ ก็จะได้หน้าที่ขาว เนียนใส แล้วจ้า..

 

Leave a Reply