7 นิสัยเสียควรงดถ้าอยากผิวสวย แกะสิว ล้างเครื่องสําอาง นอนดึก ดื่มแอลกอฮอล์

1. ชอบแกะสิว
สิวหายเองได้ค่ะ ไม่จําเป็นต้องแกะ อย่าใจร้อนเลย ถ้ารอไม่ไหวจริง ๆ ทายาแต้มสิวทิ้งไว้ 1 คืนเดี๋ยวก็ยุบ การแกะสิวนอกจากจะทําให้สิวอักเสบแล้วยังทําให้เกิดรอยแผล หลังจากสิวหายอีกด้วย ทีนี้ล่ะงานใหญ่กว่าเดิม

2. เข้านอนทั้งที่ยังแต่งหน้า
เข้าใจว่าทั้งเหนื่อยและเพลีย แต่ถึงจะหมดแรงยังไง สิ่งที่ควรทําเมื่อกลับมาถึงบ้านก็คือล้างเครื่องสําอางออกให้หมดจด เพราะถ้าไม่ล้าง เผลอหลับไปนี่เป็นสิวแน่ ๆ เพราะเครื่องสําอางที่ไม่ได้ล้างออกบวกกับสิ่งสกปรก/มลภาวะที่สะสมมาทั้งวันจะอุดตันรูขุมขน ทําให้เกิดสิวอุดตันขึ้นได้

3. ชอบนอนดึก
การนอนดึกทําให้ใบหน้ามีริ้วรอยก่อนวัย แถมยังทําให้ขอบตาดําคล้ํามีริ้วรอยรอบดวงตาอีกต่างหาก ควรนอนให้ได้หกชั่วโมงต่อวัน เพื่อผิวจะได้สดชื่นเปล่งปลั่งค่ะ ลองสังเกตดูว่าช่วงไหนคุณนอนดึก ผิวจะดูโทรม ดูไม่มีน้ํามีนวล

4. ชอบดื่มแอลกอฮอล์
เมื่อดื่มแอลกอฮอล์จะสังเกตได้ว่าผิวจะแห้งกว่าปกติ เพราะแอลกอฮอล์จะรีดน้ําออกจากเซลผิว แถมยังเป็นตัวการทําลายอิลาสตินในผิวอีกด้วย อิลาสตินเป็นเป็นสารสําคัญที่ทําให้ผิวเต่งตึงกระชับ เมื่ออิลาสตินถูกทําลาย ผิวจึงดูเหี่ยวย่นเกินอายุ

5. ชอบสูบบุหรี่
บุหรี่เป็นตัวร้ายพอ ๆ กับแอลกอฮอล์ คือ เป็นตัวทําลายอิลาสตินในผิวนอนกจากนั้นยังทําลายสารคอลลาเจนอีกด้วย ผิวหนังจึงดูเหี่ยวย่น ไม่กระชับ เมื่อสูบบุหรี่นาน ๆ ก็เกิดเป็นรอยย่นที่ลึกขึ้น ที่เราเรียกกันอีกอย่างว่า “รอยตีนกา

6. ไม่ชอบทาครีมกันแดด
ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลไหนก็ตาม เช่น ทาแล้วเหนียวตัว ไม่ได้ตากแดดไม่จําเป็นต้องทา ฯลฯ คุณรู้มั้ยว่ามันเป็นเหตุผลผิด ๆ ที่คอยทําลายผิวของคุณ แม้คุณอยู่ในที่ร่ม แสงแดดก็สามารถทําลายผิวของคุณได้เช่นกัน เพราะฉะนั้น
แม้จะอยู่ในร่มก็ตามควรจะครีมกันแดดให้เป็นนิสัย ถ้าไม่ชอบความเหนอะหนะของครีมกันแดด ก็อาจจะเปลี่ยนไปใช้เซรั่มหรือโลชั่นที่มีคุณสมบัติช่วยกันแดดแทนก็ได้ ผิวที่โดนแดดเผาก็จะคล้ํา แห้ง ลอกเป็นขุย เมื่อโดนแสงแดดมาก ๆ ผิวหนังก็อาจจะไหม้ ปวดแสบปวดร้อน เพราะฉะนั้นทาครีมกันแดดกันไว้ดีกว่าค่ะ

7. ชอบนอนคว่ำ
การนอนคว่ำทําให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้ง่าย แรงกดจากน้ําหนักตัวจะทําให้ผิวหน้าย้วย ไม่กระฉับ ทางที่ดีควรจะเปลี่ยนท่านอนดีกว่า ท่าที่เหมาะสมที่สุดก็คือ
“ท่านอนหงาย”นอกจากไม่ทําให้เกิดริ้วรอยแล้ว ยังช่วยให้หายใจได้สะดวกอีกด้วย

 

Leave a Reply