ชีวิตดีต้องมีประกัน การทำประกันสุขภาพ บริษัทประกันชีวิต เป็นสิ่งที่ฟุ่มเฟือย

 ชีวิตดีต้องมีประกัน

หลายคนคิดว่า ”ประกัน” เป็นสิ่งที่ฟุ่มเฟือย เป็นค่าใช้จ่ายที่สูญเปล่า จึงไม่ค่อยนิยมทำประกันกัน ทั้งที่ในความเป็นจริง การทำประกันเป็นวิธีการป้องกันรายจ่ายที่มาแบบไม่คาดฝันที่ดีที่สุด อนาคตเป็นเรื่องที่ไม่แน่นอน ท่านอาจจะต้องสำรองเงินเพื่อใช้จ่ายฉุกเฉิน เช่น การเกิดอุบัติเหตุ การเจ็บป่วย เป็นต้น การทำประกันจึงเป็นวิธีการออมเงินชนิดหนึ่ง เพื่อรับมือกับเหตุที่ไม่คาดฝันดังที่กล่าวมา

การทำประกันในปัจจุบันมีหลายประเภทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำประกันชีวิต, การทำประกันสุขภาพ, การทำประกันรถยนต์, การทำประกันภัยธรรมชาติ ฯลฯ เรียกได้ว่าสามารถทำประกันได้แทบทุกอย่างเลยทีเดียว แต่วันนี้เราจะพูดถึงประกันที่จำเป็นต้องทำแบบด่วนเลยนั่นก็คือ ประกันสุขภาพ และประกันชีวิต

ค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งนี้เป็นเพราะเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ก้าวหน้าไปมาก เกิดเครื่องมือทางการแพทย์และวิธีการรักษาใหม่ ๆ แม้กระทั่งยารักษาโรคก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ซึ่งแน่นอนก็ต้องแลกมาด้วยค่ารักษาพยาบาลที่แพงขึ้น โดยเฉพาะโรงพยาบาลเอกชน ถ้าท่านไม่ทำประกันสุขภาพไว้ล่ะก็ รับรองว่ากระเป๋าฉีกแน่นอน

การทำประกันสุขภาพครอบคลุมตั้งแต่การเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปจนถึงการเจ็บป่วยร้ายแรง เมื่อก่อนผู้เขียนก็คิดว่าการทำประกันสุขภาพเป็นเรื่องฟุ่มเฟือยอยู่เหมือนกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วเมื่อนำค่ารักษาพยาบาลมาคิดกันแบบจริง ๆ จัง ๆ  แล้ว เบี้ยประกันสุขภาพถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับค่ารักษาพยาบาลที่ต้องจ่ายเองในปัจจุบัน และยังไม่นับการรักษาตัวแบบไม่คาดฝันทีอาจจะต้องจ่ายเป็นก้อนใหญ่อีกด้วย

การทำประกันสุขภาพมีสองลักษณะด้วยกัน ซึ่งจะเกี่ยวกับการทำประกันที่จะกล่าวถึงในประเภทต่อไปด้วยนั่นก็คือ การทำประกันสุขภาพกับบริษัทประกันชีวิต การซื้อประกันแบบนี้มักจะขายรวมกับประกันชีวิตนั่นเอง และอีกลักษณะหนึ่งก็คือการทำประกันสุขภาพกับบริษัทที่รับทำประกันสุขภาพโดยเฉพาะ ท่านที่ทำประกันชีวิตอยู่แล้วส่วนมากจะไม่ทำประกันสุขภาพเพิ่ม เพราะประกันชีวิตก็ครอบคลุมถึงเรื่องค่ารักษาพยาบาลอยู่แล้ว

ประกันชีวิตเป็นประกันประเภทแรก ๆ ที่เรามักจะทำกัน โดยเฉพาะคนที่เป็นเสาหลักของครอบครัว เพราะมันเป็นหลักประกันว่า เมื่อท่านเกิดเหตุที่ไม่คาดฝัน ทำงานไม่ได้หรือตลอดจนเสียชีวิตไปนั้น ครอบครัวที่ท่านรักจะสามารถอยู่ต่อได้ด้วยเงินชดเชยจากการทำประกัน

ประกันชีวิตนอนจากจะจ่ายค่าชดเชยในกรณีทีเสียชีวิตแล้ว ยังจ่ายในกรณีที่ท่านเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย เมื่อท่านเกิดอุบัติเหตุจะทำยังไง ทั้งทำงานก็ไม่ได้ และต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลอีก การทำประกันชีวิตจึงเป็นทางแก้ที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งเบี้ยประกันที่ท่านจ่ายนั้นมันก็เหมือนการออมเงินไว้ใช้ยามฉุกเฉินต่างกันตรงที่ ท่านไม่จำเป็นต้องกังวลว่าเก็บเงินพอหรือยัง การทำประกันคุ้มครองชีวิตของท่านในทันทีเมื่อมีการทำประกันเกิดขึ้น เรียกได้ว่าคุ้มกว่าการเก็บเงินด้วยตัวเองเป็นไหน ๆ

ซึ่งการทำประกันชีวิตก็มีหลายหลายประเภท ท่านอาจจะเลือกประกันชีวิตที่คืนเบี้ยประกันเมื่อท่านชราภาพก็ได้ถ้าท่านไม่อยากเสี่ยง

Leave a Reply