ปลาทูเค็มทอด ใส่มะนาว เมนูง่ายๆคู่ครัวไทยมานาน

บทความนี้ ไอเก็ทเกิล ดอทคอม “iGetGirl.com” ขอเสนอ ปลาทูเค็มทอดราดมะนาว เป็นเมนูง่ายๆคู่ครัวไทยมานาน ไม่ได้แปลกพิศดาลอะไร การทำก็ไม่ยุ่งยาก เครื่องปรุงก็หาได้ในครัว
ความเค็มของปลาทูเค็ม ทำให้เพียงตัวเดียวแบ่งปันกันทานได้ทั้งครอบครัว เมื่อใส่เครื่องปรุงครบแล้ว รสชาติจะเค็มอมเปรี้ยว ทานกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองอร่อยไม่แพ้เมนูอื่น

ส่วนประกอบปลาทูเค็ม

1. ปลาทูเค็ม 2-3 ตัว
2. น้ำมันพืช
3. น้ำมะนาว
4. พริกไทยสดหั่นซอย
5. หอมแดงซอย

วิธีทำทอดปลาทูเค็ม

ก็ไม่ยุ่งยาก ล้างปลาทูเค็มให้สะอาด วางให้เสด็จน้ำ พร้อมกันนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันครึ่งตัวปลารอน้ำมันเดือด แล้วใส่ปลาทู ทอดให้พอเหลือง ยกลงวางในจาน เอาน้ำมันที่เหลือจากการทอดราดพอประมาณ ความเค็มของน้ำมันที่เหลือจากการทอดเมื่อได้ผสมกับมะนาวรสชาติจะกลมกล่อม (น้ำมันราดหรือไม่ก็ได้แล้วแต่ชอบ) หลังจากนั้นนำเครื่องปรุง หอมแดงซอย น้ำมะนาว พริกไทยสดหั่นซอย โรยใส่ให้ทั่วตัวปลา
ตักข้าวสวยร้อนๆ รับประทานได้เลย

 

ปลาทูเค็มทอด ใส่มะนาว

ปลาเค็มทอดราดมะนาว
ปลาเค็มทอดราดมะนาว
ปลาเค็มทอดราดมะนาว

 

ข้าวดัง เป็นข้าวแข็งๆที่เกิดจากการหุงข้าวด้วยกระทะ

บทความนี้ ไอเก็ทเกิล ดอทคอม “iGetGirl.com” ขอเสนอข้าวดัง เคยได้ยินกันบ้างมั้ย ข้าวดังนี้เป็นอีกแบบที่ขายกันตามที่ขายของฝากน่ะ นั้นมัน(ข้าวตัง)ทำจากข้าวเหนียวทอดกรอบแล้วเคลือบน้ำตาล
ข้าวดังที่กำลังจะพูดถึงนี้เป็นของกินเล่น เป็นข้าวที่เกิดจากการหุงข้าวด้วยกระทะ หุงข้าวโดยใช้เตาฝืนหรือเตาถ่าน ส่วนมากจะใช้กระทะใบบัวหุง เห็นได้ตามงานบุญหรืองานต่าง ๆ เมื่อหุงข้าวจนสุกแล้ว
หลังจากตักข้าวสวยใส่หม้อเตรียมไว้รับประทานแล้ว ก้นกระทะก็จะเกิดข้าวแข็งๆ กรอบๆ ร้อนๆ น่าทาน นี้คือข้าวดัง การทำให้ข้าวดังกรอบอร่อย มีหลายแบบแต่ขอแนะนำตามที่เคยทานมาครับ

 

การปรุงเพิ่มความอร่อย มีหลายแบบ

แบบแรก เหยะน้ำปลาในกระทะบนข้าวดัง ใส่พียงเล็กน้อยให้ทั่วกระทะ ถ้าใส่มากจะเค็มได้น่ะ
แบบที่สอง เตรียมมะพร้าวขูดพอประมาณ เกลือ น้ำตาล คลุกให้เข้ากัน หลังจากนั้นโรยในกระทะบนข้าวดังร้อนๆ

ทั้งสองแบบนี้ต้องทำตอนข้าวดังร้อนๆ ที่กำลังอยู่ในกระทะ หลังจากโรยเสร็จตั้งไฟต่ออีกสักพักให้ใช้ถ่านไฟอ่อนๆที่เหลือจากการหุงข้าว หลังจากนั้นตั้งไว้บนเตาอีกสักพักพอกลิ่นหอม ต่อไปก็ใช้ตลิวหรือช้อน เทอะเอาข้าวดังออกพยามเทอะออกให้เป็นแผ่น ใส่จาน กินได้เลย กินกำลังร้อนๆ กรอบๆ อร่อย
ขอบอกไว้อย่างว่าหากินอยากๆ เพราะเดี่ยวนี้ก็ไม่ค่อยให้ใช้เตาฝืนหรือเตาถ่านหุงข้าวกันแล้ว ตามงานบุญต่างๆส่วนมากจะทำข้าวดังกัน แต่ไม่ค่อยได้กินถ้าไม่ใช่คนที่อยู่ในโรงครัวจริง เพราะจะหมดเสียก่อน ลองทำทานดูน่ะครับ

 

ภาพข้าวดัง

ข้าวดัง

 

ข้าวดัง

ข้าวดังนี้ถ้าคนที่ไม่เคยกินลองแล้วอาจจะติดใจก็ได้ครับ ผมเห็นหลายคนต่างถิ่นถึงขั้นเฝ้ากระทะในงานกันเลย เพราะถ้าช้าอดไม่ได้กินคนมาช่วยงานก็เฝ้ารอกินข้าวดังเหมือนกัน ^_^
บทความนี้เล่าเรื่องราวตามวิถีชีวิตกันแบบบ้านๆครับ ใครเคยลองกินข้าวดังสูตรที่ผมลงไว้นี้แสดงความเห็นกันได้น่ะครับ หรือมีสูตรอื่นมาแนะนำโพสต์ไว่ได้เลยครับ